Cách phối màu trong cắm hoa tươi đẹp chuẩn.

Posted by in Tin tức Thẻ:, , on Tháng Bảy 5, 2019 Comments off

Kiến thức cơ bản về phối màu trong cắm hoa tươi

Khi bạn đã hiểu các kiến thức cơ bản về màu sắc, nó giúp cho bạn lựa chọn màu một cách dễ dàng, phù hợp và thú vị. Thực tế thì bạn càng nắm rõ về màu sắc, bạn càng thấy thú vị trong việc lựa chọn gam màu thiết kế cho lẵng hoa tươi, hay bó hoa trở nên tươi đẹp và sang trọng.

Chúng ta có vòng tròng màu sắc dưới đây, từ vòng tròn màu này nó sẽ gợi ý giúp bạn chọn ra cách phối màu cho giỏ hoa, lẵng hoa, hay bó hoa của bạn trở nên hài hoà theo đúng mục đích bạn cần sử dụng.

vong-tron-mau sac

KỸ THUẬT PHỐI MÀU TRONG CẮM HOA TƯƠI HÀI HOÀ VÀ SANG TRỌNG.

Cắm hoa theo màu tương phản

 Đó là các màu đối kháng nhau, khi chúng đứng cạnh nhau sẽ cùng làm nổi bật nhau. Ở vòng tròn màu đó là các màu đối xứng qua tâm vòng tròn. Các cặp màu tương phản chính đó là:

Đỏ – Red – Lục – Green

Vàng – Yellow  – Tím – Purple

Lam – Blue  – Cam- Orange

mau-tuong-phan-4473
Một số mẫu hoa cắm theo màu tương  phản: \
Tương phản đỏ – xanh lá:
tuong--phan-2
vang-tim
   Đây là giỏ hoa cắm theo cách phối màu tương phản bổ sung. Tức là tương phản đơn, Giỏ hoa cắm với màu vàng và màu tím violet, theo đúng cặp tương phản trong bánh xe màu sắc.
tuong-phan-xanh-do
 cap tuong phan do xanh la
Lẵng hoa trên phối màu theo cặp tương phản bổ sung đỏ và xanh lá, điểm thêm màu trắng để tạo sự sáng nét và rõ ràng, tăng phần sinh động cho giỏ hoa.
finger-pointing-to-rightChọn màu theo cặp màu tương phản nhau để tao sự nhấn mạnh, thu hút.

Ý nghĩa cách chọn m àu cắm hoa theo cặp tương phản bổ sung:

    Các cặp màu tương phản (complementary) nhiều năng lượng bởi vì trong tự chúng đối chọi nhau, trong vòng tròn màu chúng đối xứng nhau; màu tương phản thì đi theo cặp màu nóng (đỏ,cam,vàng …) và lạnh (xanh lá cây, lam, tím …) có một sức căng tự nhiên của loại màu này. Dù bạn có chú tâm hay không nhưng trong não luôn tìm kiếm sự hài hòa của màu sắc, do vậy sự căng này của màu tương phản là bất thường với não và gây chú ý và bạn phải dừng lại để nhìn.

Cắm hoa theo cặp màu tương phản bổ sung (màu kiểu T)

mau-doi-xung-bo-xung-4484

Kiểu cắm hoa chọn theo hình chữ T từ vòng tròn màu sắc, suy diễn từ cặp màu tương phản. Nó gồm một     màu tương phản và hai màu bên cạnh màu tương phản kia (xem hình). Việc chọn màu kiểu này giúp cho đa dạng màu hơn và nhiều khi bạn không muốn nhận thấy sự rõ ràng của tương phản.

Cắm hoa theo màu tương đồng, liền kề:

Một nhóm màu, đứng cạnh nhau trong vòng tròn màu (không cần phần biệt nóng – lạnh), khi chúng đứng gần nhau trông khá giống nhau.

mau-tuong-dong-4475mau-lien-ke-4479

Khi lựa chọn màu tương đồng là các màu đứng gần nhau, giống nhau thì ta cũng vẫn chọn ra màu sắc của một loài hoa chủ đạo của gam màu đó.

Màu chủ đạo

- Màu chiếm diện tích trội nhất trong toàn bộ không gian, chi phối toàn bộ hoà sắc của tác phẩm hoa tươi

- Một tác phẩm hoa tươi có màu chủ đạo như một bản nhạc có chủ âm.

- Màu chủ đạo còn tuỳ thuộc vào đề tài, không gian, thời gian, vị trí sử dụng, tâm sinh lý người sử dụng, ý đồ, tình cảm. Ví dụ: đối với người lớn tuổi ta nên lấy màu tím, hay màu trắng, nó nhẹ nhàng, phù hợp với người lớn tuôi. Còn tặng hoa cho người trẻ tuổi ta nên chọn các gam màu nóng, rực rỡ, thể hiện cho sự tươi trẻ, náo nhiệt. Các màu nóng như màu vàng, màu cam…

Một số tác phẩm hoa tươi cắm theo gam màu tương tự hay gọi là màu liền kề trong bánh xe màu sắc:

mau lien ke

Đây là bình hoa cắm theo màu liền kề, tức các sắc màu hoa tương tự giống nhau.

finger-pointing-to-right Ý nghĩa cắm hoa theo gam màu liền kề:

  Sử dụng kiểu cắm hoa theo gam màu liền kề khi bạn cần có nhiều màu phối hợp với nhau nhưng vẫn giữ cảm giác về một màu bạn yêu thích nào đó. Việc bố trí hợp lý sẽ tạo ra dòng chảy tự nhiên của màu sắc, tạo sự sang trọng. Nếu tông màu liền kề là tông nóng sẽ tạo sự ấm áp, không quá chói loá. Nếu tông lạnh sẽ cảm giác mát mẻ, không quá lạnh.

Cắm hoa theo cách chọn màu hình tam giác

Là cách tìm ra ba màu chủ đạo trên vòng tròn màu, ba màu chính là ba đỉnh của tam giác đều. Màu tam giác (triad) mô tả như hình vẽ. Bạn chọn kiểu này khi cần có nhiều màu để phối hợp.

triad-4487

phoi-mau-theo-hinh-tam-giac

Lẵng hoa trên là chọn gam màu theo phương pháp hình tam giác trên bánh xe màu sắc. Ở đây ta chọn gàm màu vàng, xanh, tím.

Cách chọn màu cắm hoa tươi theo hình vuông

Cách sử dụng tương tự như tam giác, khi cần sự đa dạng của màu sắc. Có hai kiểu chọn. Theo hình vuông và theo hình chữ nhật (tetrad) từ đó chọn ra bốn màu ở đỉnh. Mô tả cách chọn như sau:

mau-hinh-vuong-4490

Cách sử dụng màu sắc trong cắm hoa – chọn màu đơn sắc:

Sử dụng màu đơn sắc trong thiết kế và trang trí hoa tươi dễ dàng giúp tạo ra một tác phẩm có tính gắn kết, không lộn xộn.

chon-mau-don-sac-4477

don-sac

FB_IMG_1529547772596

Đây là giỏ hoa cắm theo màu đơn sắc là màu đỏ, tạo nên vẻ đẹp rực rỡ, đằm thắm. Gam màu đỏ thường dành cho những người có cá tính năng động và vui vẻ.

Cách phối màu hoa kết hợp

Cách phối màu hoa kết hợp là lựa chọn cách phối màu liền kề kết hợp với tương phản. Cách chọn như này tạo điểm nhấn độc đáo và nổi bật hơn cho tác phẩm giỏ hoa hay bó hoa.

lien-ke-doi-lap

Giỏ hoa trên tác giả đã lựa chọn sự kết hợp giữa hai cách chọn màu là chọn gam màu liền kề và đối lập. Giỏ hoa trên đã nổi bật được bông hoa hồ điệp tím ở chính giữa, nhưng các loại hoa khác làm nền vẫn rất hài hoà và tươi đẹp.

Cách sử dụng gam màu nóng lạnh trong cắm hoa tươi:

Màu nóng: Màu nóng là màu đỏ bão hoà trên vòng tròn màu, đó là màu đỏ cờ được pha bởi màu magenta và yellow. Màu nóng tự nó phản chiếu và lôi cuốn sự chú ý.

898-c9a320b524f6774f82ffe75e14d727de-ohaytv

Màu nóng như Đỏ, cam, vàng, hồng được sử dụng đến 80 phần trăm, còn lại là các màu lam, xanh lá, tím. Sử dụng màu nóng trong các dự án thiết kế hoa tươi tạo nên cảm giác vui vẻ, nhiệt tình và tràn đầy sức sống. Có một số ý kiến cho rằng cần phải phối hợp cả hai màu nóng và lạnh trong bảng màu thì mới phù hợp. Và điều quan trọng hơn hết, ngoài sự phối hợp trên các bạn nên có những hiểu biết về sự phối hợp hai màu tương phản với nhau và sự lựa chọn màu sắc ấy sẽ ảnh hưởng ra sao tới thông điệp của bạn.

Màu Lạnh: 

898-9222bab6d9a7ef02c6175a00ee91dc1f-ohaytv

Màu lạnh là mầu thuần xanh biển và làm người xem có cảm giác mát mẻ, nhẹ nhàng.

Tổng kết về cách phối màu trong hoa tươi:

Bánh xe màu sắc tương tự như nguyên lý thiết kế hoa tươi là công cụ gợi ý người thiết kế hoa tươi chọn màu ngoài ra nó còn ứng dụng trong các lĩnh vực khác của đời sống liên quan về màu sắc như làm đẹp, thời trang (bạn có thể phối hợp đồ thời trang theo các gợi ý này).